Các ấn phẩm

Những lá thư thời chiến Công an nhân dân

          Mỗi bức thư là kỷ niệm đẹp, ý nghĩa về cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, thể hiện sự quan tâm sâu sắc, gần gũi của Đảng đoàn, lãnh đạo Bộ Công an đối với cán bộ, chiến sĩ trên các chiến trường, phản ánh chân thực đời sống tình cảm, sự gắn bó giữa hậu phương với tiền tuyến, tinh thần vượt khó, quyết tâm chính trị, ý chí chiến đấu của cán bộ chiến sĩ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

          Chỉ tính từ năm 1959 đến năm 1975 hàng vạn cán bộ Công an ưu tú đã trực tiếp chiến đấu ở chiến trường và 11.000 cán bộ chiến sỹ chi viện vào chiến trường miền Nam. Trong mặt trận thầm lặng, nhưng rất ngoan cường và anh dũng này, hàng trăm cán bộ Công an chi viện đã ngã xuống, có người để lại một phần máu xương nơi chiến trường ác liệt, có những người đã bị địch bắt, tù đầy, bị giam cầm ở các địa ngục trần gian và bị tra tấn rất dã man nhưng vẫn giữ vững khí tiết người cán bộ Công an cách mạng, thủy chung với Đảng, đấu tranh với tù ngục giành chiến thắng. Với tình yêu quê hương đất nước tha thiết và lòng căm thù giặc sâu sắc, với ý chí giải phóng đất nước thoát khỏi ách ngoại xâm họ đã chiến đấu kiên cường, bất khuất và vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, ác liệt để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của một chiến sĩ giải phóng. Điều đặc biệt để nuôi dưỡng tình cảm ấy, phát huy nguồn sức mạnh mãnh liệt đó được thể hiện qua những lá thư của họ gửi về và thư của người thân yêu từ hậu phương gửi đến chiến trường. 

 

          Qua cuộc vận động “Sưu tầm và Tuyên truyền kỷ vật lịch sử Công an nhân dân” Ban chỉ đạo và Ban biên soạn sách may mắn nhận lại được những lá thư đó; và gọi chung là “Những lá thư thời chiến Công an nhân dân”.

          Việc tổ chức sưu tầm, biên soạn cuốn sách “Những lá thư thời chiến Công an nhân dân” là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục đấy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân vì nhân dân phục vụ”; góp phần quan trọng trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đồng thời còn là hình thức quan trọng để bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa Công an nhân dân.

          Cuốn sách này sẽ là nguồn tư liệu quý giá phản ánh, tái hiện một phần công lao, đóng góp của lực lượng CAND đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc; góp phần phục vụ công tác nghiên cứu lịch sử, lưu trữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa truyền thống trong CAND, trong những nếp nhà Công an; đồng thời góp phần giáo dục lý tưởng Cộng sản, truyền thống yêu nước, yêu nghề cho các thế hệ cán bộ, chiến sỹ CAND, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay để ra sức học tập, rèn luyện, tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.

          Cuốn sách được Nhà xuất bản Công an nhân dân xuất bản năm 2017./.

 
<Bảo tàng CAND>

Bản đồ chỉ dẫn
Hỗ trợ trực tuyến

Phạm Thu Trà

Email: thutra.pham@gmail.com

Hotline: 0962344569