Trao đổi nghiệp vụ

“Báo chí Việt Nam 1865 - 2020, những ấn phẩm đầu tiên”

       Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Di sản văn hoá Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2020) và chào mừng Đại hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm và Trưng bày chuyên đề “Báo chí Việt Nam 1865 - 2020, những ấn phẩm đầu tiên. Đến dự có các nhà báo, các nhà nghiên cứu, sưu tầm cùng đại diện lãnh đạo các Bảo tàng.

       Triển lãm là bộ sưu tập những tờ báo đầu tiên với 111 ấn phẩm, trong đó 99% là những tờ báo đầu tiên, tờ số 1, trong đó 80% là bản gốc. Sưu tầm những tờ báo cách đây 20 năm, 50 năm, 100 năm, những ấn phẩm gắn liền với sự mở đầu, sự sinh thành và phát triển của một cơ quan báo chí đã được Bảo tàng Báo chí ấp ủ từ rất sớm, đây chính là những thành quả đầu tiên được tập hợp, nghiên cứu và giới thiệu đến công chúng, đồng nghiệp.
 <Các ấn phẩm đầu tiên được Bảo tàng Báo chí Việt Nam sưu tầm>

       Một số tờ báo cho đến hôm nay vẫn giữ vị trí quan trọng trong đời sống báo chí nước nhà như tờ Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Công an nhân dân, Báo Lao động, Tiền phong v.v…

<Bà Trần Kim Hoa, Giám đốc bảo tàng báo chí Việt Nam giới thiệu về ấn phẩm đầu tiên của lực lương Công an>

       Từ năm 1925, báo chí cách mạng ra đời và trở thành dòng báo chí chủ đạo, mang sức mạnh bất khuất, quật cường của một dân tộc chưa từng chịu cúi đầu trước bất cứ kẻ thù xâm lược nào, đã góp phần nhân lên sức mạnh của một nền văn hóa giàu tính nhân bản, giàu khả năng hội nhập. Tiếp thu tinh thần đó, với quyết tâm và nỗ lực không ngừng, từ năm 2014 đến cuối năm 2020, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã sưu tầm được gần 30 nghìn hiện vật; trong đó có hàng trăm tờ báo và tạp chí số 1 xuất bản từ năm 1865 đến năm 2020 để chúng ta thấy được, trải qua 155 năm năm, hàng ngàn ấn phẩm báo chí vẫn liên tục nối tiếp nhau ra đời và đến với công chúng.

       Triển lãm nhằm giới thiệu một số tư liệu quý hiếm; thể hiện quyết tâm của Bảo tàng Báo chí Việt Nam trong việc hướng tới một bộ sưu tập càng ngày càng trọn vẹn hơn về những ấn phẩm đầu tiên, cũng như các hiện vật, tư liệu có giá trị khác, nhằm khắc họa ngày một đầy đủ diện mạo của lịch sử báo chí nước nhà.
 
       Ban Tổ chức cũng mong rằng, từ cuộc triển lãm này, các nhà báo, gia đình nhà báo, các nhà sưu tầm…sẽ đồng hành cùng Bảo tàng Báo chí Việt Nam để tiếp tục cho ra đời những cuộc trưng bày, giới thiệu di sản báo chí Việt Nam và thế giới, phong phú, hấp dẫn và bổ ích hơn.
 
 
<Bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam tiếp nhận Tờ Vui sống số 1>


<Các nhà báo, khách mời tham quan triển lãm>
 

<Nguyen Long - Bảo tàng CAND>

Bản đồ chỉ dẫn
Hỗ trợ trực tuyến

Phạm Thu Trà

Email: thutra.pham@gmail.com

Hotline: 0962344569