Trao đổi nghiệp vụ

Khai mạc triển lãm chuyên đề “Vị tướng huyền thoại”

        Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Công an nhân dân, Thư viện Quân đội và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Vị tướng huyền thoại”.

        Tham dự Lễ khai mạc có Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Đồng chí Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Thiếu tướng, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị Bộ Công an; Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướngVõ Nguyên Giáp cùng các tướng lĩnh đại diện một số đơn vị thuộc QĐND và đại biểu đại diện đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch... 

 
 
        Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhà lãnh đạo mẫu mực về đạo đức cách mạng, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước, Nhân dân; Người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, tên khai sinh là Võ Giáp, bí danh “Văn”, sinh ngày 25/8/1911 tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho, giàu truyền thống yêu nước. Được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh dìu dắt, tin tưởng giao nhiều trọng trách, đã trở thành Vị tướng kiệt xuất; một nhà chiến lược mưu trí, sáng tạo, một nhà tổ chức hàng đầu của cách mạng Việt Nam. Trong những mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng đã có những đóng góp to lớn, đặc biệt xuất sắc, trở thành Vị tướng huyền thoại, thiên tài quân sự của thời đại. Tài năng và đạo đức cách mạng "dĩ công vi thượng", trong sáng, thuỷ chung của Đại tướng luôn chiếm trọn niềm tin yêu của Đảng, của quân đội, của nhân dân và bạn bè quốc tế.

 

<Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp, phát biểu tại Lễ khai mạc>
 
        Triển lãm chuyên đề “Vị tướng huyền thoại” giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh về cuộc đời, những cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, trong xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh toàn diện cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm gồm 4 chủ đề lớn:

        Phần 1: Bên dòng Kiến Giang 
       Trưng bày giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu về quê hương, gia đình, nơi đã hun đúc tình cảm yêu nước thương dân, nung nấu ý chí và quyết tâm đứng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc của người thanh niên trẻ Võ Nguyên Giáp.

        Phần 2: Đường đến cách mạng 
       Trưng bày giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh quá trình tham gia hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Nguyên Giáp từ năm 1925 đến năm 1945. Đồng chí Võ Nguyên Giáp tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm. Khi học tại Trường Quốc học Huế, Võ Nguyên Giáp đã tích cực tham gia nhiều phong trào yêu nước. Sau khi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương và gặp gỡ Lãnh tụ Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Nguyên Giáp được giao trọng trách tổ chức huấn luyện quân sự tại chiến khu Việt Bắc từ 1941 - 1944, được Lãnh tụ Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam vào ngày 22/12/1944 tại Cao Bằng, chỉ huy đánh thắng hai trận đầu ở Phai Khắt, Nà Ngần. Trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, đồng chí Võ Nguyên Giáp được Trung ương Đảng và Bác Hồ giao nhiều trọng trách trên các cương vị khác nhau đã có những đóng góp quan trọng vào thắng lợi của cuộc Tổng Khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám năm 1945.

        Phần 3: Đại tướng huyền thoại
       Nội dung tập trung giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh vai trò to lớn, những cống hiến đặc biệt xuất sắc của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

        Tháng 12/1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ. đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy lượng vũ trang Hà Nội với những vũ khí thô sơ đã kìm chân quân Pháp được trang bị hiện đại trong nội thành Hà Nội 60 ngày đêm. 36 tuổi đồng chí là Chỉ huy trưởng Chiến dịch Việt Bắc, đập tan cuộc hành quân của gần 2 vạn quân Pháp lên Việt Bắc. Năm 37 tuổi, Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng, trở thành Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trên cương vị Tổng Tư lệnh, Bí thư Quân ủy Trung ương, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cùng Trung ương Đảng lãnh đạo, chỉ huy, xây dựng Quân đội lớn mạnh, chính quy, tinh nhuệ, ngày càng hiện đại, cùng toàn dân kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và Đại thắng mùa Xuân 1975, hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà.

        Phần 4: Vị tướng của nhân dân
       Trưng bày giới thiệu những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu thể hiện tình cảm của nhân dân dành cho Đại tướng; tình cảm của Đại tướng với nhân dân, đồng chí, đồng đội và bạn bè quốc tế. Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân hết lòng kính trọng, suy tôn là “Đại tướng của nhân dân”; cán bộ, chiến sĩ mến phục, suy tôn là “Người Anh Cả” của Quân đội nhân dân. Với nhân dân, Đại tướng luôn gần gũi, chân tình, sâu sắc và nặng nghĩa tình. Trong lòng bạn bè quốc tế, Đại tướng luôn để lại tình cảm kính trọng, yêu mến, tin tưởng vào tình đoàn kết giữa các dân tộc, tình hữu nghị thắm thiết, lâu bền. Trong cuộc sống đời thường, với gia đình, người thân - Đại tướng là đức độ, giàu lòng nhân ái, đức hy sinh, luôn gần gũi, bao dung, quan tâm chia sẻ.

 

<Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm>
 
        Một số hình ảnh tại Triển lãm:
 
 
        Một số hình ảnh các đại biểu tham quan Triển lãm:
 


 
 
<Tin và ảnh Nguyễn Long - Bảo tàng CAND>

Bản đồ chỉ dẫn
Hỗ trợ trực tuyến

Phạm Thu Trà

Email: thutra.pham@gmail.com

Hotline: 0962344569