Gương sáng hôm nay

Cuộc trò chuyện cân não giữa Đại đội trưởng CSCĐ và đối tượng ôm lựu đạn cố thủ

“Súng ống anh để ở ngoài rồi, đi người không này. Còn áo giáp, anh cởi áo giáp cho em mặc nha?” – Đại uý Phạm Văn Hội nói.

Liên tục nhắn tin và gọi điện cho đối tượng

       23h35 ngày 1-10, đối tượng ôm 4 quả lựu đạn và bình gas cố thủ tại TP.Vinh (Nghệ An) đã bị lực lượng Công an khống chế, bắt giữ. Đó là công sức của cả tập thể Công an TP. Vinh và Phòng CSCĐ Công an tỉnh Nghệ An trong hơn nửa ngày huy động lực lượng, phương tiện đấu trí với đối tượng. 

       Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này chúng tôi muốn nhắc đến một người đã gián tiếp và trực tiếp nói chuyện, vận động, thuyết phục đối tượng trong thành công. Đó là Đại uý Phạm Văn Hội, Đại đội trưởng Đại đội CSCĐ, Phòng CSCĐ Công an tỉnh Nghệ An.
 


<Đại uý Phạm Văn Hội>

       Đại uý Hội cho biết, từ sáng 1-10, ngay khi nhận được tin báo của lãnh đạo Phòng thì anh cùng đồng đội có mặt tại Công an TP.Vinh để họp lên phương án xử lý. Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An là người chủ trì cuộc họp này. Sau đó, tất cả lực lượng được huy động đã có mặt hiện trường để xem xét khu vực tác chiến, bố trí quân.

       Trước hết là bố trí lực lượng CSGT, CSCĐ chốt chặn ở khu vực đường Hồng Bàng, phía trước nơi đối tượng ẩn náu và xung quanh ngôi nhà để đề phòng người dân hiếu kỳ tụ tập đông người theo dõi, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. 12 chiến sỹ đặc nhiệm được phân công chốt chặn sát ngôi nhà, 2 lính bắn tỉa thường trực trên toà nhà chung cư Halico, 1 tổ công tác bám sát phía sau nhà và 1 tổ ở nhà bên cạnh. Ngoài ra còn có chó nghiệp vụ…

       Lúc đầu, lực lượng chức năng xác định có 1 đối tượng bị nhốt trong tum của tầng 3 ngôi nhà. “Chúng tôi đã báo cáo tình hình, xin ý kiến đồng chí Phó Giám đốc về việc đưa đối tượng này ra ngoài, cũng là để nếu trong trường hợp đột nhập sẽ đột nhập cùng lúc 3 hướng”, Đại uý Hội nói bằng chất giọng Diễn Châu đặc trưng. Và đối tượng này đã được lực lượng CSCĐ dùng kềm cắt sắt tháo tum đưa ra ngoài.
 


<Lê Ngọc Sơn luôn lăm lăm lựu đạn trong tay>

       Suốt từ đó đến chiều, Công an TP.Vinh liên tục dùng loa tuyên truyền, thương thuyết đối tượng Lê Ngọc Sơn giao nộp vũ khí đầu hàng. Tuy nhiên đối tượng này có biểu hiện ngáo đá, không những ngoan cố không chấp hành mà còn vào mạng xã hội cập nhật trạng thái thách thức cơ quan Công an…

       Đến chiều, đối tượng có mặt ở khu vực tầng 2, Đại uý Phạm Văn Hội được giao nhiệm vụ trực chiến tại sảnh tầng 1 ngôi nhà để nếu cần thiết có thể xông vào bất cứ lúc nào. Lúc này việc thuyết phục vẫn chưa thu được kết quả gì và lực lượng chức năng cũng không thể đưa ra biện pháp cứng rắn hơn, bởi yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là việc bắt giữ đối tượng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, cho chính đối tượng và lực lượng truy bắt. Do đối tượng manh động, liều lĩnh, quyết tâm tử thủ đến cùng nên việc khống chế đối tượng không hề đơn giản.

       Lực lượng chức năng cũng đã đưa bố đẻ, chị gái, bạn bè, mẹ nuôi của đối tượng ở huyện Đô Lương (Nghệ An) và một số người có uy tín trong xã hội đến nói chuyện, thuyết phục đối tượng nhưng đối tượng đều để ngoài tai, không nghe ai. Đối tượng cũng rất cảnh giác, quá trình cố thủ trong nhà chỉ ăn tạm hoa quả, và đồ gì đã bóc ra thì không ăn. Thậm chí khi bố đẻ đến thuyết phục, đối tượng yêu cầu mua dừa để uống nhưng phải là dừa nguyên quả, mang lên tầng 2 chặt trực tiếp thì mới uống.


       Tôi thử nói chuyện với đối tượng, nói một vài lần thì xin số điện thoại nhắn tin và gọi điện”, anh kể. Quá trình nói chuyện, Đại uý Hội đánh vào tâm lý, khuyên bảo đối tượng đầu hàng vì bên ngoài gia đình, bạn bè thân thiết đang chờ. Đàn ông dám làm thì dám chịu, không nên làm phức tạp tình hình nữa… Từ chiều đến tối anh gọi cho Sơn gần chục cuộc, cứ cách 10 - 15 phút lại gọi.

Đối tượng chủ động nhắn tin lại

       “Đến khuya thì đối tượng chủ động nhắn tin lại cho mình. Qua xin ý kiến thủ trưởng đồng ý, mình tiếp tục nhắn tin nói chuyện với đối tượng” – Đại uý Hội nhớ lại, lúc này anh biết được rằng, dù bên ngoài cứng rắn cố thủ nhưng trong đầu đối tượng vẫn loé lên một tia hy vọng, anh lại khuyên bảo đối tượng đầu hàng để không làm ảnh hưởng đến thanh danh gia đình…

       Thấy việc vận động thuyết phục kéo dài không có kết quả, lực lượng Công an đã thể hiện thái độ sẽ xử lý quyết liệt và cứng rắn hơn. Lúc đó là 22h30. Lê Ngọc Sơn hoảng loạn tinh thần đã chạy lên tầng 3 đóng cửa tầng tum, sau đó chạy xuống nhà bếp lấy 1 con dao và bình gas. Đối tượng điên cuồng cho rằng sẽ quyết chết, thậm chí sẽ cho nổ bình gas cùng với lựu đạn.
 


<Quả lựu đạn đã được rút chốt>

       Mình lại tìm cách nói chuyện, nhưng Sơn không nghe mà bảo: Thôi anh đừng khuyên em nữa, em xác định chết rồi”, Đại uý Hội kể - lúc này tay anh đã mân mê cầu thang để bước lên:

- Anh em mình nói chuyện được không, em buông vũ khí, anh em mình nói chuyện đàng hoàng.

       Phía trên tầng 2, đối tượng Lê Ngọc Sơn không trả lời. Tay trái cầm điện thoại và bật lửa, tay phải cầm lựu đạn, bình gas để trước mặt, có ống tuýp to bằng cổ tay ở dưới chân, thỉnh thoảng đối tượng lại đá vào kêu lẻng xẻng.

- Em còn trẻ, phải bình tĩnh lại, đừng làm điều gì dại dột ảnh hưởng đến gia đình. Anh tin em thì anh mới lên đây, bỏ vũ khí đầu hàng đi.

- Súng ống anh để ở ngoài rồi, đi người không này. Còn áo giáp, anh cởi áo giáp cho em mặc nha?

- Anh không phải cởi mô – đối tượng Sơn trả lời.

       “Đưa lựu đạn anh cầm cho. Nhà vừa xây lại đẹp em mà cho nổ tung thì phí quá”, Đại đội trưởng CSCĐ tiếp tục lân la hỏi chuyện gia đình, người yêu để đánh trúng tâm lý của Sơn.

       Lúc này anh đã rất gần đối tượng. Ngoài quả lựu đạn cầm trên tay thì Sơn còn 2 quả lựu đạn khác nữa để trên bàn. Sơn xin 1 điếu thuốc và nói nếu lực lượng Công an rút hết đi thì sẽ xuống.
 


<Tin nhắn giữa Đại uý Hội và đối tượng>

       “Tôi giải thích với Sơn, mục đích Công an chốt chặn là để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông quanh khu vực, nếu không người dân sẽ kéo đến quan sát rất đông, do đó không thể rút được. Tuy nhiên tôi đồng ý với đối tượng xin ý kiến lãnh đạo rút bớt quân ra, chỉ chốt chặn ở phía ngoài”, Đại uý Hội kể tiếp.

       Lê Ngọc Sơn xin thêm điếu thuốc nữa, Đại uý Hội nhận thuốc từ đồng đội rồi lại bước đến gần đối tượng hơn, chỉ còn 3 bậc thang nữa là giáp mặt, phát hiện lựu đạn được giấu sau cánh cửa.

       Đại uý Phạm Văn Hội đã bước đến gần đến để trực tiếp châm thuốc cho đối tượng, việc vận động, thuyết phục vẫn tiếp tục. Đối tượng đột nhiên đập vỡ điện thoại. “Anh lên người không, cởi áo giáp cho em mặc. Em buông vũ khí đầu hàng đi” - thấy Sơn có vẻ hơi chùng xuống, Đại uý hội tiếp tục đòn tấn công vào tâm lý.

-       Chờ em tý, vô thay cái quần (trước đó đối tượng mặc quần lửng).

       Khoảng 5 phút sau, Lê Ngọc Sơn thay quần xong, cất lựu đạn trong phòng và tự nguyện đi xuống bình thường, không có vũ khí. Chân đối tượng sưng đau, Đại uý Hội hỏi xem có cần cõng xuống không nhưng đối tượng từ chối. Sơn sau đó đã vịn vào vai Đại uý Hội đi xuống trong tiếng thở phào nhẹ nhõm của lực lượng Công an, người thân đối tượng và người dân xung quanh.

“Lúc đối tượng đưa bình gas ra mình cũng hơi e dè, vì nếu gây nổ sẽ thương vong rất lớn quanh khu vực này. Tuy nhiên quá trình nói chuyện đã nắm bắt được một phần tâm lý của Sơn, mình có niềm tin là sẽ thuyết phục thành công, đối tượng sẽ buông lựu đạn đầu hàng” (Đại uý Phạm Văn Hội, Đại đội trưởng Đại đội CSCĐ, Phòng CSCĐ Công an tỉnh Nghệ An)


 

<Theo cand.com.vn> 


 


 


 


 


 

Bản đồ chỉ dẫn
Hỗ trợ trực tuyến

Phạm Thu Trà

Email: thutra.pham@gmail.com

Hotline: 0962344569