Gương sáng hôm nay

Thượng úy trẻ lập nhiều chiến công

       Một ngày cuối tháng 10-2017, chúng tôi gặp Thượng úy Nguyễn Văn Nhơn (ảnh bên), Tiểu đội trưởng, Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động (BV&CĐ), Công an TP Đà Nẵng.

       Thời điểm mà anh cùng đồng đội khẩn trương triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ Cấp cao APEC. Đơn vị đang bận rộn nhiều công việc nên anh chỉ dành cho chúng tôi hơn nửa giờ đồng hồ để trò chuyện… 

       Thượng úy Nguyễn Văn Nhơn sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Hòa Phú, Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng ước mơ cháy bỏng được khoác lên bộ quân phục Công an, góp phần bảo vệ bình yên cho nhân dân, đất nước, cách đây khoảng 12 năm về trước, anh đã bắt đầu tham gia phục vụ trong lực lượng CAND.

       Qua quá trình không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, tháng 10-2008, anh đã được chuyển chuyên nghiệp và cử đi học lớp Trung cấp Cảnh sát vũ trang tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp ra trường, vào tháng 10-2010, anh được phân công công tác tại Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TP Đà Nẵng. Từ đó đến nay, anh luôn không ngừng cố gắng học hỏi, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ… 

       Đặc biệt, nhiệm vụ chống cướp giật là một nhiệm vụ hết sức khó khăn và nguy hiểm, phải đối diện với các loại tội phạm ngày càng liều lĩnh, manh động, nhưng Nhơn luôn xác định: “Tuy rằng nhiệm vụ được giao có nhiều khó khăn thử thách nhưng bản thân luôn thấy tự hào và vinh dự khi được góp một phần công sức nhỏ bé đem lại sự bình yên cho thành phố”.

 


       Với suy nghĩ đó, trong những năm qua, Nhơn luôn phấn đấu, cùng đồng đội gặt hái nhiều thành tích tốt trong công tác đấu tranh tội phạm, giữ gìn TTATXH của TP Đà Nẵng. Điển hình như vụ bắt nhóm đối tượng Bùi Đức Hiền Em chuyên trộm cắp xe máy; vụ truy đuổi, bắt, ngăn chặn nhóm đối tượng tàng trữ hung khí, chuẩn bị gây rối trật tự công cộng…

       Về vụ truy bắt nhóm đối tượng côn đồ, manh động sử dụng hung khí tấn công lại lực lượng làm nhiệm vụ, mà trong đó bản thân Nhơn và đồng đội là đồng chí Dương Minh Trung đã bị thương tích phải vào bệnh viện điều trị, khi anh kể lại, chúng tôi nghe và không khỏi ái ngại. Người chiến sĩ Công an làm nhiệm vụ, nhất là khi các loại tội phạm ngày càng hung hãn, liều lĩnh thì phải đối mặt với bao khó khăn, nguy hiểm khôn lường…

       Nhơn còn nhớ như in, hôm đó hôm khuya khoắt, tổ tuần tra do Nhơn và Trung đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm trên địa bàn TP Đà Nẵng. Khi đi qua đoạn đường tại khu vực ngã tư Lý Thái Tổ - Hoàng Hoa Thám, các anh phát hiện 2 thanh niên đi xe máy có nhiều biểu hiện nghi vấn. Với kinh nghiệm công tác cùng nghiệp vụ nhạy bén, ngay lập tức, tổ tuần tra áp sát, yêu cầu các đối tượng dừng xe để kiểm tra hành chính.

       Tuy nhiên, các đối tượng không những không chấp hành yêu cầu của tổ tuần tra mà còn tăng ga bỏ chạy. Tổ tuần tra truy đuổi, với quyết tâm không để các đối tượng chạy thoát, không để lọt tội phạm. Đuổi theo 2 đối tượng qua nhiều đoạn đường, khi vừa đến ngã tư Phan Châu Trinh - Hùng Vương, thì bất ngờ một nhóm thanh niên gồm 8 đối tượng đã đợi sẵn từ đâu lao đến dùng dao và mã tấu tấn công Nhơn và Trung. Mặc dù bị thương khá nặng, nhưng các anh vẫn cố sức chống trả. Cùng lúc, được sự phối hợp các lực lượng hỗ trợ đã khống chế, bắt giữ đối tượng cùng tang vật.

       Sau khi xảy ra vụ việc, Nhơn và Trung được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Nhơn bị thương tật vĩnh viễn 6%. Vụ việc đã được Chủ tịch UBND TP tặng Bằng khen, Giám đốc Công an thành phố tặng Giấy khen và tuyên dương một trong tám gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm", Thành Đoàn Đà Nẵng tặng giải thưởng "Khi Tổ quốc cần"...   

       Với sự năng nổ và nhiệt tình trong công tác; gần gũi, thân ái với đồng chí, đồng đội, Thượng úy Nguyễn Văn Nhơn luôn được mọi người yêu quý và mến phục. Anh chia sẻ: "Đến với ngành Công an xuất phát từ ước mơ, yêu ngành, yêu nghề, bản thân đứng trong lực lượng CAND khi thấy các hành vi tội phạm thì phải kịp thời đấu tranh, coi như góp một phần công sức xây dựng TP Đà Nẵng yên bình, đáng sống. Nhiều lúc xảy ra những vụ việc đối tượng chống trả thì lúc ấy mình chỉ biết cố gắng dùng các biện pháp khống chế và bắt giữ để làm trong sạch xã hội, tránh để lọt tội phạm".

       Dù áp lực rất lớn từ công việc nhưng để đáp lại lòng tin của nhân dân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, Nhơn vẫn luôn cố gắng, quyết tâm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

       Trung tá Nguyễn Quang Thông, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát BV&CĐ Công an TP Đà Nẵng, lãnh đạo chỉ huy trực tiếp của Nhơn, nhận xét rằng, đồng chí Nhơn là một đảng viên trẻ, luôn nhận thức sâu sắc về các cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và tâm niệm phải xây dựng cho bản thân phẩm chất đạo đức trong sáng, xác định rõ ràng quan điểm, lập trường tư tưởng vững vàng, "xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ", kiên quyết đấu tranh với các thế lực thù địch, phần tử xấu để bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn sự bình yên trên địa bàn.


 

<Theo cand.com.vn>


 

 

Bản đồ chỉ dẫn
Hỗ trợ trực tuyến

Phạm Thu Trà

Email: thutra.pham@gmail.com

Hotline: 0962344569