Tri ân

Đồng chí Trần Quốc Hoàn qua cảm nhận của khách tham quan triển lãm “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp”

       Ngày 08/01/2021 nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/1/1916 - 23/1/2021), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, tại Bảo tàng Công an nhân dân, Bộ Công an đã khai mạc triển lãm “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp”. Triển lãm đã giới thiệu gần 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, được trưng bày với 3 chủ đề:

Chủ đề 1: Đồng chí Trần Quốc Hoàn với quê hương, gia đình và bạn bè.
Chủ đề 2: Quá trình tham gia hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Quốc Hoàn.
Chủ đề 3: Sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước với những công lao, đóng góp của đồng chí Trần Quốc Hoàn.

       Đồng chí Trần Quốc Hoàn, tên thật là Nguyễn Trọng Cảnh, sinh ngày 23/01/1916 trong một gia đình nghèo ở xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

       Sinh ra trong gia đình giàu tuyền thống, sớm tiếp thu tư tưởng yêu nước tiến bộ, năm 1930, đồng chí tham gia tổ chức Học sinh Phản đế của Đảng Cộng sản Đông Dương. Sau đó, đồng chí thoát ly gia đình đi làm phu mỏ ở mỏ chì Bô Neng (Lào). Đồng chí Trần Quốc Hoàn được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 3/1934. Từ năm 1934 đến 1935, đồng chí hoạt động bí mật ở Hà Nội, bị thực dân Pháp bắt, kết án 8 tháng tù và 5 năm đày đi biệt xứ. Năm 1936, đồng chí vượt ngục ra Hà Nội hoạt động trong Mặt trận Dân chủ, công tác ở Ban Quản trị Báo Bạn Dân, Thời Thế, Hà Thành Thời báo. Từ năm 1937 đến 1939, đồng chí là Ủy viên Thường vụ, Phó Bí thư rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội. Năm 1940, đồng chí công tác ở cơ quan in Báo Cờ Giải Phóng, phụ trách trạm giao thông của Xứ ủy Bắc Kỳ. Cuối năm 1940, sau khi bị thực dân Pháp bắt lần thứ hai, kết án 6 năm tù, 20 năm quản thúc và bị đày ở Nhà tù Sơn La, đồng chí được bầu làm Phó Bí thư, rồi Bí thư Chi bộ Nhà tù. Năm 1945, sau khi tham gia lãnh đạo tù chính trị đấu tranh đòi tự do và tổ chức đưa 200 cán bộ cách mạng về xuôi an toàn, đồng chí trở thành Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ. Năm 1946 là phái viên của Trung ương Đảng ở Hà Nội. Năm 1947, Bí thư Liên khu ủy Liên khu II. Năm 1948, Bí thư Khu ủy Khu X. Từ năm 1949 đến năm 1951, Bí thư Đặc Khu ủy Hà Nội. Tháng 9 năm 1952, Giám đốc Nha Công an Việt Nam. Tháng 2 năm 1953, Thứ trưởng Thứ Bộ Công an. Tháng 8 năm 1953, Bộ trưởng Bộ Công an. Năm 1954, Bộ trưởng Bộ Công an kiêm Bí thư Thành ủy Hà Nội.
            
       Đồng chí là Đại biểu Quốc Hội từ khoá II đến khoá VII. Năm 1960, tại Đại hội toàn quốc lần thứ III của Đảng, đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và được Trung ương bầu làm Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị. Năm 1972 là Ủy viên chính thức Bộ Chính trị. Năm 1976, tại Đại hội toàn quốc lần thứ IV của Đảng, đồng chí được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, Ủy viên Hội đồng Quốc phòng. Từ năm 1961 đến năm 1980, đồng chí tham gia Quân ủy Trung ương, cuối năm 1980, được Trung ương cử vào Ban Bí thư Trung ương Đảng. Năm 1982, tại Đại hội toàn quốc lần thứ V của Đảng, đồng chí được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được cử làm Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

       Đồng chí Trần Quốc Hoàn là người con ưu tú của dân tộc, một trong những học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là cán bộ lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, Nhà nước. Với gần 60 năm hoạt động cách mạng, hơn 30 năm là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 20 năm tham gia Bộ Chính trị, 28 năm trên cương vị Bộ trưởng Bộ Công an đồng chí đã cống hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

       Ngày 08/01/2021 sau khi tham quan triển lãm “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp”, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã viết những dòng cảm tưởng rất xúc động “Chúng tôi nguyện noi gương và thực hiện những lời căn dặn của đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn kính mến, xây dựng lực lượng Công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại; trong giai đoạn hiện nay luôn chủ động đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”.

 

<Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã viết cảm tưởng tại triển lãm, ảnh Nguyễn Long>
 
       Thượng tá Lê Phụng Anh, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an cho biết “Cán bộ, chiến sỹ Cục Kỹ thuật nghiệp vụ đã rất xúc động, cảm phục trước những chiến công, tầm nhìn chiến lược của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn. Chúng tôi nguyện cố gắng cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp cách mạng bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội của Tổ quốc Việt Nam; xứng đáng là lớp con cháu của các bậc tiền bối xuất sắc như Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn”.

 

<Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an tham quan triển lãm, ngày 13/01/2021, ảnh Phương Anh>
 
       Đồng chí Trung tá Bùi Đức Giang, Cục Hậu Cần, Bộ Công an viết“Chúng cháu vô cùng xúc động và tự hào được nghe giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác - đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người chiến sĩ cách mạng trung kiên - Người lãnh đạo xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân. Chúng cháu nguyện phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, học tập và luôn theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức của Bác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

       Đồng chí Trung úy Trần Lan Hương, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết:“Chúng tôi những chiến sĩ - đoàn viên ưu tú Công an tỉnh Phú Thọ hôm nay tham quan triển lãm được hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp - đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn. Những đoàn viên ưu tú nguyện cống hiến trí tuệ, tài năng xây dựng lực lượng Công an Phú Thọ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

 

<Đoàn viên Thanh niên Công an tỉnh Phú Thọ tham quan Di tích lưu niệm Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, ngày 14/11/2021, ảnh Phương Anh>
 
       Đồng chí Đại úy Phạm Đức Trụ, Công an tỉnh Nam Định cho biết “Sau khi tham quan triển lãm đồng chí Trần Quốc Hoàn - cuộc đời và sự nghiệp tôi vô cùng xúc động, điều làm tôi ấn tượng nhất khi tham quan là bộ quần áo mà Bộ trưởng thường hay mặc, thật quá đỗi giản dị, chiếc áo sơ mi đã sờn vai cùng Bộ trưởng theo năm tháng. Chúng tôi nguyện học tập và phấn đấu suốt đời theo lời dạy của Bộ trưởng “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân là niềm vui, lẽ sống của mọi cán bộ, chiến sỹ, lấy sự nghiệp của Đảng làm mục tiêu phấn đấu của toàn lực lượng Công an nhân dân”.


<Cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Nam Định tham quan hầm trú ẩn tại Di tích lưu niệm Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, ngày 14/11/202, ảnh Ngọc Ánh>
 
       Đồng chí Thượng úy Nguyễn Thị Nga, Cục Cảnh sát điều tra, Bộ Công an nói: “Tham quan triển lãm và Di tích lưu niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn chúng tôi vô cùng xúc động trước những cống hiến của đồng chí Bộ trưởng với lực lượng Công an nói riêng và sự nghiệp cách mạng của dân tộc nói chung. Lớp trẻ chúng tôi học tập Bộ trưởng về đức tính giản dị, phong cách làm việc cẩn thận, khoa học để có thể góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam”.

 

<Cán bộ chiến sỹ Cục Cảnh sát điều tra, Bộ Công an chụp ảnh lưu niệm sau khi tham quan ngày 14/11/202, ảnh Ngọc Ánh><Tuổi trẻ Công an nhân dân đến tham quan triển lãm, nguyện phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, bảo vệ bình yên cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân, ảnh Ngọc Ánh
>
 
       Không chỉ hấp dẫn đối với cán bộ, chiến sỹ Công an ở các đơn vị, địa phương mà triển lãm còn thu hút đông đảo Nhân dân tới tham quan, những hình ảnh hiện vật, những câu chuyện kể đã để lại những dấu ấn khó quên trong lòng người xem về vị Bộ trưởng đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân.

 


<Khách tham quan triển lãm và di tích nơi ở, làm việc của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn từ năm 1967 – 1981 - Ảnh Ngọc Ánh, Phương Anh>
      
       Bác Nguyễn Lê Vinh, 72 tuổi, Đảng viên 50 năm tuổi Đảng, rất xúc động khi đến xem triển lãm, tham quan Di tích lưu niệm về đồng chí Trần Quốc Hoàn. Bác đã ghi vào sổ lưu niệm của Bảo tàng những dòng cảm xúc thể hiện sự biết ơn, cảm phục đối với người chiến sỹ cách mạng kiên trung, người lãnh đạo giàu nhiệt huyết và có những đóng góp quan trọng đối với lực lượng CAND nói riêng và sự nghiệp cách mạng của dân tộc nói chung.
 


<Những dòng lưu niệm của Nhân dân khi đến tham quan đến Triển lãm, ảnh Như Ý>

       Còn nhiều dòng cảm tưởng được ghi trong sổ lưu niệm của Bảo tàng Công an nhân dân, cùng với tình cảm dành cho đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, trong hầu hết những trang viết đều thể hiện tấm lòng cảm phục, tin yêu dành cho cán bộ, chiến sĩ CAND và khẳng định, triển lãm là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần tưởng nhớ, tri ân, tôn vinh những cống hiến của đồng chí Trần Quốc Hoàn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và của lực lượng Công an nhân dân; khơi dậy niềm tự hào, tinh thần học tập tấm gương Người Cộng sản mẫu mực trong cán bộ, chiến sỹ, nhất là thế hệ trẻ.

       Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 24/01/2021 tại Bảo tàng Công an nhân dân, Số 01 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.
 

 
<Bài Nam Phong, Bảo tàng CAND>


 

Bản đồ chỉ dẫn
Hỗ trợ trực tuyến

Phạm Thu Trà

Email: thutra.pham@gmail.com

Hotline: 0962344569