Triển lãm Sắp diễn ra

Trưng bày chuyên đề “Cháy - Kỹ năng phòng, chữa và thoát nạn”

        Kỷ niệm 22 năm Ngày toàn dân PCCC (04/10/2001 - 04/10/2023); 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (04/10/1961 - 04/10/2023) nhằm góp phần tuyên truyền hướng tới mục tiêu nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống cháy nổ, đồng thời hướng dẫn kiến thức, kỹ năng cơ bản cứu nạn, thoát nạn đến từng người dân, chung tay cùng lực lượng CAND giữ gìn cuộc sống bình yên; Bộ Công an tổ chức Trưng bày chuyên đề  “Cháy - Kỹ năng phòng, chữa và thoát nạn”.

           Trưng bày với khoàng 650 hiện vật gồm 3 chủ đề:

          Chủ đề 1: Anh hùng áo lửa: Giới thiệu những tài liệu, hình ảnh, hiện vật lực lượng PCCC chiến đấu và hy sinh phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

     Ngày 29/9/1961, Cục Phòng cháy và chữa cháy được thành lập. Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban hành Lệnh số 53/LCT, công bố “Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC”. Sự kiện này đánh dấu sự thay đổi về chất trong công tác phòng cháy, chữa cháy của Nhà nước, đồng thời mở ra một trang mới trong lịch sử của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH). ngày 4/10 trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

          Trải qua 62 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Những Anh hùng áo lửa thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận chống “giặc lửa” qua các thời kỳ. 

Đội Cảnh sát PCCC Ty Công an Thanh Hóa chữa cháy điểm tập kết nhiên liệu tên lửa trong đợt máy bay Mỹ ném bom đánh phá khu đồi Nhôm, Thanh Hóa, ngày 13/5/1972
 
           Chủ đề 2: Hiểm họa từ giặc lửa: Giới thiệu những tài liệu, hình ảnh, một số vụ cháy, nổ gần đây, gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản."Giặc lửa" đang ngày càng khó lường, nhất là khi tình hình kinh tế - xã hội phát triển mạnh, tốc độ đô thị hóa nhanh, số lượng các công trình xây dựng ngày càng nhiều. Những vụ việc nghiêm trọng, thương tâm trên là cảnh báo và cho thấy tình hình là khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ, tư duy, cách tiếp cận mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn, để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người; đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết.
 
<Chữa cháy quán karaoke ISIS, tại số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  - Ba chiến sĩ cảnh sát PCCC&CNCH hy sinh>

<Cảnh sát PCCC và CNCH thành phố Hà Nội chữa cháy tại cây xăng số 2B, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, năm 2013>
 
           Phòng cháy là then chốt và sức mạnh toàn dân trong PCCC:  PCCC là để bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng tài sản của nhân dân; bảo vệ sản xuất và an ninh trật tự; đồng thời khẳng định công tác PCCC là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân và của toàn xã hội. Lan tỏa các mô hình phòng cháy chữa cháy với phương châm 4 tại chỗ: bao gồm chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ được xây dựng nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, dập tắt đám cháy và hạn chế thiệt hại khi lực lượng cảnh sát PCCC ở xa chưa kịp tới hoặc khó tiếp cận đám cháy như “Nhà tôi có bình chữa cháy” “Tổ liên gia PCCC” “Điểm chữa cháy công cộng”…
 
<Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, năm 2022>
 
          Chủ đề 3: Cháy - Kỹ năng phòng, chữa và thoát nạn: Gồm các hoạt động trải nghiệm

        (1) Giới thiệu lý thuyết tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp về cách phòng, chống cháy nổ; kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn.
      (2) Xem phim tư liệu gồm 12 clip được mã hóa QR giới thiệu: Kỹ năng thoát nạn khi cháy ở chung cư, nhà cao tầng; Sợi dây tử thần; Khắc tinh của lửa….
        (3) Trải nghiệm thực hành kỹ năng dập lửa.
        (4) Trải nghiệm thực hành kỹ năng thoát nạn trong đám cháy có khói.
        (5) Trải nghiệm thực hành kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân.
 
           Chuyên đề khai mạc ngày 04/10/2023

 
<Tập huấn kỹ năng PCCC cho học sinh, ảnh Ngọc Ánh, Bảo tàng CAND>

< Tập huấn kỹ năng PCCC cho cán bộ cơ sở tại phường Minh Phương, thành phố Việt trì, tỉnh Phú Thọ>

<Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu nận nhân cho học sinh, ảnh Ngọc Ánh, Bảo tàng CAND>
                                          
                                                    <Nam Phong, Bảo tàng CAND>
 

Bản đồ chỉ dẫn
Hỗ trợ trực tuyến

Phạm Thu Trà

Email: thutra.pham@gmail.com

Hotline: 0962344569